Thứ bảy, 20/04/2024,

Tập trung thu hoạch lúa đông xuân, khản trương triển khai sản xuất vụ mùa năm 2019

Thứ sáu, 07/06/2019 | Đã xem: 357 | Nhận xét: 10

Hiện nay, trên khắp các cánh đồng bà con nông dân trong huyện đang tập trung thu hoạch lúa  đông xuân. Tính đến ngày 6/6, toàn huyện đã thu hoạch được gần 1.800 héc ta, đạt hơn 60% tổng diện tích. Nhiều HTX đã thu hoạch xong.

Việc thu hoạch lúa chủ yếu bằng máy gặt liên hợp

Với phương châm “xanh nhà hơn già đồng” để bảo đảm thời vụ sản xuất ngay từ sáng sớm, trên khắp các xứ đồng của các HTX đã rộn ràng tiếng máy gặt, tiếng cười nói của bà con nông dân. Do thuê máy gặt nên nông dân chỉ việc đứng đợi trên đầu bờ để chở lúa về phơi. Có máy gặt bà con tiết kiệm được chi phí, giảm nhân công, lại thu hoạch nhanh gọn.

Vụ lúa đông xuân 2018-2019, toàn huyện gieo cấy 3.045ha, đạt 100,7% kế hoạch với 100% diện tích ở trà lúa xuân muộn.

Diện tích sản xuất lúa chất lượng cao có 2.091,7 ha, chiếm 68,69% tổng diện tích lúa gieo cấy được. Nhìn chung, thời tiết khí hậu vụ đông xuân 2018-2019 tương đối thuận lợi cho lúa sinh trưởng và phát triển.

Hiện tại, các địa phương trong huyện đang bước vào thời kỳ thu hoạch rộ, chủ yếu sử dụng máy gặt đập liên hợp nên Tính đến ngày 6/6, toàn huyện đã thu hoạch được gần 1.800 héc ta, đạt hơn 60% tổng diện tích vụ Đông Xuân, nhiều HTX đã thu hoạch xong.

Về năng suất, theo điều tra khảo sát đánh giá của huyện thì vụ đông xuân 2018-2019 tiếp tục là vụ được mùa, dự kiến năng suất bình quân toàn huyện là 67,78 tạ/ha

Diện tích lúa chất lượng cao tiếp tục được duy trì và mở rộng (chiếm 68,69% diện tích gieo cấy, tăng 327,7 ha so với vụ năm 2017-2018) đã đem lại kết quả cao trong sản xuất. Dự kiến khoảng 3-4 ngày nữa Hoa Lư thu hoạch xong lúa đông xuân, sớm hơn so với vụ đông xuân trước 1 tuần và chuyển trọng tâm sang sản xuất vụ mùa, trong đó khâu làm đất (làm dầm) thực hiện theo phương châm “Gặt đến đâu làm đất ngay đến đó”.

Để đảm bảo cho sản xuất vụ đông xuân giành thắng lợi, đồng thời chủ động triển khai sản xuất và các biện pháp phòng, chống dịch hại kịp thời ngay từ đầu vụ mùa 2019, UBND huyện đã chỉ đạo các ngành chức năng và UBND các xã, thị trấn, các HTX nông nghiệp, các hộ nông dân thực hiện tốt một số nội dung sau:

Tiếp tục khẩn trương thu hoạch nhanh gọn lúa đông xuân, hạn chế những tác động xấu của thời tiết gây ra làm ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng và chất lượng sản phẩm của các cây trồng.

Tập trung làm đất sớm, vệ sinh đồng ruộng, cày vùi gốc rạ, lúa chét và cỏ dại để tiêu hủy triệt để nguồn bệnh trên đồng ruộng và hạn chế lúa cỏ ở vụ sau.

Tuyên truyền khuyến cáo người dân không đốt rơm rạ trên đồng ruộng, hướng dẫn các biện pháp xử lý rơm rạ sau thu hoạch, tăng cường sử dụng chế phẩm phân hủy rơm rạ, không vứt rơm rạ xuống kênh mương. Kiểm tra, đôn đốc các địa phương giải phóng các vật cản, khơi thông dòng chảy để thuận lợi cho tưới tiêu phục vụ sản xuất.

Các địa phương thực hiện tốt Kế hoạch diệt chuột của UBND huyện; tổ chức diệt chuột tập trung đồng loạt ở giai đoạn làm đất gieo cấy và sau khi gieo, cấy theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn.

Thực hiện nghiêm túc Kế hoạch về phòng trừ bệnh lùn sọc đen phương Nam hại lúa, bảo vệ sản xuất nông nghiệp năm 2019. Chủ động xây dựng kế hoạch, sử dụng kinh phí của địa phương để hỗ trợ người sản xuất trừ rầy môi giới truyền bệnh lùn sọc đen phương Nam cho diện tích mạ và lúa gieo thẳng vụ mùa năm 2019.

Tập trung chỉ đạo gieo cấy lúa mùa trong khung thời vụ tốt nhất, phấn đấu hoàn thành gieo cấy lúa mùa xong trước 15/7/2019, bố trí gieo cấy các trà lúa mùa phù hợp.

Kiểm tra, theo dõi sát diễn biến của rầy lưng trắng trên mạ và lúa gieo thẳng để hướng dẫn phun trừ kịp thời, hạn chế thấp nhất môi giới truyền bệnh lùn sọc đen phương nam ngay từ đầu vụ mùa; kiểm tra, quản lý vật tư nông nghiệp trên địa bàn đảm bảo chất lượng, giá cả phù hợp, phục vụ kịp thời sản xuất.

Theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, thường xuyên kiểm tra đồng ruộng để có biện pháp ứng phó kịp thời với những diễn biến xấu do thời tiết và các đối tượng dịch hại gây ra.

Tập trung nguồn lực chủ động điều tiết nước kịp thời để phục vụ làm đất, gieo cấy và trồng các cây màu kịp thời vụ. Tiếp tục chủ động triển khai phương án phòng, chống hạn, úng trong mùa mưa bão năm 2019. Huy động lực lượng nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy để chủ động tưới, tiêu đảm bảo cho lúa và các cây trồng vụ mùa sinh trưởng phát triển thuận lợi.

Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn các biện pháp kỹ thuật chăm sóc và phòng trừ các đối tượng dịch hại trên lúa và các cây trồng để người dân biết và áp dụng thực hiện hiệu quả./.

Bài, ảnh: Mạnh Hà – Đài truyền thanh huyện