Thứ ba, 16/04/2024,

Thêm 7 thôn xóm được xét công nhận khu dân cư đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu đợt 1 năm 2021

Thứ tư, 25/08/2021 | Đã xem: 384 | Nhận xét: 10

Sáng ngày 25/8, BCĐ xây dựng NTM huyện Hoa Lư tổ chức Hội nghị xét công nhận các thôn, xóm đạt chuẩn khu dân cư NTM kiểu mẫu đợt 1 năm 2021. Đ/c Bùi Duy Quang, Phó bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ xây dựng NTM huyện chủ trì hội nghị. Dự hôi nghị có các đồng chí thành viên BCĐ xây dựng NTM huyện, Chủ tịch UBMTTQ huyện; văn phòng điều phối xây dựng NTM huyện; thành viên Đoàn thẩm định thôn, xóm đạt chuẩn khu dân cư NTM kiểu mẫu của huyện; các Đ/c Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND các xã: Trường Yên, Ninh Thắng, Ninh Hải.

Đ/c Chủ tịch UBND huyên, Trưởng BCĐ xây dựng NTM huyện và các đồng chí thành viên BCĐ kiểm tra xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu tại xã Ninh Hải

Trong đợt xét này, có 7 thôn được thẩm dịnh, đề nghị xét công nhận khu dân cư NTM kiểu mẫu gồm: Thôn Trung, thôn Tam Kỳ, thôn Chi Phong thuộc xã Trường Yên; thông Tuân Cáo, thôn Khả Lương thuộc xã Ninh Thắng; Thôn Côi Khê, thôn Khê Trong thuộc xã Ninh Hải.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe báo cáo tóm tắt kết quả thẩm định xây dựng khu dân cư NTM kiểu  mẫu của 7 thôn nêu trên, mức độ đạt chuẩn của từng tiêu chí, phân tích những ưu điểm, những vấn đề còn tồn tại của từng thôn trong quá trình thực hiện. Theo kết quả thẩm định, đến nay 7/7 thôn đã đảm bảo đạt 10/10 tiêu chí khu dân cư NTM kiểu mẫu, diện mạo nông thôn các địa phương thay đổi rõ rệt, cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng khang trang, cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp, đời sống của người dân được nâng cao. Kết quả khảo sát về sự hải lòng của người dân đối với việc thực hiện các tiêu chí khu dân cư NTM kiểu mẫu đều đạt trên 98%, nhiều tiêu chí đạt 100%.

Sau khi phân tích, thảo luận những kết quả đạt được và tồn tại hạn chế của từng thôn, các thành viên BCĐ xây dựng NTM huyện đã bỏ phiếu công nhận 7/7 thôn xóm đạt tiêu chuẩn khu dân cư NTM kiểu mẫu, với 100% thành viên BCĐ đồng ý.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Đ/c Bùi Duy Quang, Phó bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ xây dựng NTM huyện, cho biết: Đại dịch Covid 19 đã ảnh hưởng tiêu cực đến nhiều mặt của đời sống kinh tế, xã hội, cuộc sống có phần chậm lại, nhưng các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn huyện vẫn được chỉ đạo triển khai tích cực, nhất là phong trào xây dựng NTM nâng cao và nâng thôn mới kiểu mẫu ở các đơn vị. Đ/c Chủ tịch UBND huyện đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của các địa phương. Đ/c Chủ tịch UBND huyện đề nghị Văn phòng điểu phối xây dựng NTM huyện phối hợp với các xã hoàn thiện hồ sơ xét công nhận khu dân cư NTM kiểu mẫu cho 7 thôn xóm theo quy định. Các xã tiếp thu và cam kết chỉ đạo hoàn thiện những tồn tại, hạn chế được nêu trong báo cáo thẩm định và các thành viên BCĐ chỉ ra.

Đ/c Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Chỉ còn 4 tháng nữa là kết thúc năm 2021 do vậy các xã, các cơ quan đơn vị phải tập trung quyết liệt thực hiện thắng lợi kế hoạch xây dựng NTM năm 2021. Từ nay đến cuối năm, phấn đấu có từ 3 đến 8 thôn nữa hoàn thành các tiêu chí khu dân cư NTM kiểu mẫu; xã Trường Yên đạt chuẩn xã NTM kiểu mẫu; xã Ninh Thắng, xã Ninh Hải đạt chuẩn xã NTM nâng cao. Đ/c Chủ tịch UBND huyện giao Văn phòng Điều phối xây dựng NTM huyện xây dựng dự thảo kế hoạch xây dựng NTM của huyện giai đoạn 2021 – 2025, phấn đấu đến năm 2023 đạt huyện NTM nâng cao và năm 2025 huyện Hoa Lư đạt huyện NTM kiểu mẫu.

Đ/c Chủ tịch UBND huyện đề nghị Ban Dân vận Huyện uỷ, Ban Tuyên giáo Huyện uỷ và các đoàn thể, các ngành chức năng, các xã tiếp tục phát động mạnh mẽ các phong trào thi đua trong xây dựng NTM, như phong trào xây dựng mô hình “Nhà sạch, vườn đẹp”, phong trào xây dựng tuyến đường Sáng- Xanh- Sạch- Đẹp, làm mền hoá các tuyến đường bằng cây xanh và cây hoa; rà soát, chấn chỉnh việc thực hiện quy ước, hương ước, đẩy mạnh phong trào văn hoá, văn nghệ, TDTT ở các thôn, xóm; thúc đẩy phong trào xây dựng gia đình văn hoá, thôn, xóm văn hoá, xã văn hoá; tiếp tục làm tốt công tác phòng chống dịch Covid 19; đẩy mạnh phát triển các mô hình sản xuất hiệu quả, thu hút đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp, dịch vụ, du lịch; rà soát các đối tượng hộ nghèo, phấn đến năm 2022 trên địa bàn huyện không còn hộ có nhà ở dột nát; tiếp tục thực hiện tốt phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, đảm bảo an ninh, an toàn trên địa bàn, xây dựng quê hương Hoa Lư giầu đẹp, văn minh, thực sự là vùng quê đáng sống./.

Dưới đây là một số hình ảnh Đ/c Chủ tịch UBND huyên, Trưởng BCĐ xây dựng NTM huyện và các đồng chí thành viên BCĐ kiểm tra xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu tại các xã: Ninh Hải, Ninh Thăngs, Trường Yên.

Mạnh Hà