Thứ bảy, 20/04/2024,

Tiếp tục công tác phòng chống Dịch tả lợn Châu Phi năm 2019

Thứ sáu, 26/04/2019 | Đã xem: 399 | Nhận xét: 10

Theo thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Ninh Bình. Hiện nay, dịch bệnh Dịch tả lợn Châu Phi đã xảy ra ở 6 huyện, thành phố. Cụ thể: tại xã Văn Phong - huyện Nho Quan, phường Tân Thành - thành phố Ninh Bình, xã Văn Hải - huyện Kim Sơn, xã Gia Thanh và xã Gia Minh - huyện Gia Viễn, xã Khánh Công - huyện Yên Khánh. Trên địa bàn xã Ninh Khang, huyện Hoa Lư đã công bố hết dịch từ ngày 09/4/2019, tuy nhiên mầm bệnh vẫn còn tồn tại và tiềm ẩn trong môi trường.

Ảnh tư liệu

Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh, để chủ động phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện đề nghị UBND các xã, thị trấn cần thực hiện ngay các nội dung sau:

1. Thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của UBND huyện trong công tác  phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, nhất là các biện pháp ứng phó khẩn cấp với Dịch tả lợn Châu Phi theo đúng nội dung Kế hoạch số 23/KH-UBND ngày 05/3/2019 của UBND huyện Hoa Lư.

2. Tăng cường công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để người chăn nuôi, buôn bán, vận chuyển và người tiêu dùng:

- Nhận thức đúng về bệnh Dịch tả lợn Châu Phi.

- Biết được địa phương nào đang xảy ra dịch tả lợn Châu phi để tránh mua, bán, vận chuyển, giết mổ và đi vào vùng dịch.

- Khi lợn có triệu chứng bị bệnh, ốm chết không rõ nguyên nhân phải báo cáo ngay với chính quyền địa phương để xử lý kịp thời.

- Trường hợp tái đàn, nuôi mới, chủ chăn nuôi phải lựa chọn mua con giống tại nơi không có dịch và có nguồn gốc rõ ràng. Nghiêm cấm việc mua con giống từ vùng có dịch, trôi nổi, không rõ nguồn gốc làm phát sinh, lây lan dịch bệnh.

3. Tiếp nhận hóa chất Vetvaco-Iodine từ nguồn dự trữ quốc gia để thực hiện vệ sinh tiêu độc khử trùng môi trường phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi.

4. Tổ chức tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin cho đàn lợn theo quy định.

Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện