Gương người tốt việc tốt, gương nông dân vượt khó làm giàu

Thứ ba, 26/03/2019 | Đã xem: 2896 | Nhận xét: 10

Ông Phạm Quốc Bảo, thôn Trung Khánh, xã Ninh Khang, huyện Hoa Lư là một hội viên Chi Hội nông dân. Trong những năm qua, ông tham gia tích cực các phong trào của hội và của địa phương; hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, nhiều năm liền được ủy ban nhân dân xã khen thưởng. Hơn nữa, ông còn là một hội viên khắc phục hoàn cảnh khó khăn, vượt khó vươn lên làm giàu.

Ông sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo. Mẹ mất khi ông mới 3 tháng tuổi, đến năm 10 tuổi thì bố ông bị bệnh nặng cũng qua đời. Ông được vợ chồng anh trai nuôi dưỡng từ đó. Tuy mồ côi cha mẹ từ nhỏ, nhưng ông lại là đứa trẻ ngoan, chịu thương chịu khó. Trong thời gian ở với gia đình anh chị ông luôn có ý thức tốt, nghe lời và chăm chỉ làm việc nhà, không để xảy ra điều tiếng không hay gì. Vì vậy ông được gia đình yêu quý, hàng xóm khen ngợi.
Năm 1968, tròn 18 tuổi ông lên đường nhập ngũ, đến năm 1982 ông  được xuất ngũ về quê. Năm 1987 ông lấy bà Đinh Thị Mị và sinh được 4 người con.
Sau khi lập gia đình kinh tế gia đình ông gặp rất nhiều khó khăn, lao động vất vả mà cuộc sống vẫn thiếu thốn. “Làm gì để gia đình thoát khỏi nghèo” - luôn là vấn đề trăn trở đối với ông.

Năm 2002, nhà nước có dự án dồn điền đổi thửa. Ông được chia vào khu đồng Bẩy Đỗi HTX Đại Phú - Ninh Khang - Hoa Lư. Đây là mảnh đất khô cằn, nhiều cỏ, khó làm ăn, không ai muốn nhận. Nhưng ông nghĩ “có đất là có nghề” vì vậy ông đã vui vẻ nhận đất. Ông mạnh dạn vay vốn cải tạo mảnh đất, một phần cấy lúa và một phần đào ao thả cá. Cuộc sống gia đình ông càng khó khăn hơn khi lúa thì không được mùa, cá thả thì chết nhiều, làm ăn lỗ vốn.
Năm 2007, ông tình cờ xem một chương trình truyền hình của VTC16 nói về một người nông dân ở Hải Dương đã thành công trong việc nuôi cá. Vậy là ông khăn gói bắt xe đi Hải Dương học tập mô hình nuôi cá. Sau khi học tập, ông về đầu tư tu sửa ao và áp dụng kỹ thuật mới vào nuôi cá, gia đình ông bắt đầu làm ăn có lời.

Từ kinh nghiệm nuôi cá, ông bắt đầu thường xuyên tìm tòi và học hỏi các mô hình sản xuất kinh doanh giỏi ở xã, tham quan các mô hình ở các địa phương trong tỉnh, tham gia các buổi chuyển giao khoa học kỹ thuật do hội nông dân xã và hội nông dân cấp trên tổ chức. Từ đó, việc cấy lúa, nuôi cá, chăn nuôi bò sinh sản, nuôi vịt thương phẩm của gia đình ông rất thuận lợi, kinh tế ngày càng khấm khá. Sau khi trừ các loại tri phí , thu nhập trung bình hàng năm từ chăn nuôi, trồng trọt của gia đình ông khoảng 400 triệu đồng. Không chỉ vậy, ông còn giúp nhiều hộ nghèo trong thôn về vốn, kỹ thuật để cùng nhau xóa đói, giảm nghèo, làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương. Mỗi năm, gia đình ông giúp đỡ từ 40triệu đến 55 triệu đồng không lấy lãi cho các hộ gia đình khó khăn về vật chất; tạo công ăn việc làm và phổ biến kinh nghiệm cho 15 đến 20 lao động.

Là hội viên hội nông dân thôn Khánh Trung, ông luôn chấp hành các chủ chương chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước; tham gia tích cực các phong trào do địa phương phát động như: Vận động đoàn viên, thanh niên tham gia phát triển kinh tế, đóng góp các Quỹ khuyến học, Quỹ đền ơn đáp nghĩa, Quỹ vì người nghèo… Gần đây nhất, ông đã tham gia ủng hộ làm đường giao thông thôn xóm là 15.700.000 nghìn đồng.
Từ trong gian khó vươn lên, ông Phạm Quốc Bảo trở thành điển hình tiêu biểu trong phong trào sản xuất kinh doanh giỏi, giúp nhau giảm nghèo và làm giàu bền vững của Chi Hội Nông dân thôn Khánh Trung; là gương làm kinh tế giỏi trên địa bàn xã Ninh Khang.