Thứ sáu, 19/04/2024,

MTTQ Việt Nam huyện Hoa Lư tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ hai để thỏa thuận và lập danh sách sơ bộ những người được giới thiệu ứng cử Đại biểu HĐND huyện khóa XX, nhiệm kỳ 2021 – 2026

Thứ năm, 18/03/2021 | Đã xem: 2581 | Nhận xét: 10

Thực hiện Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND, thực hiện Nghị quyết liên tịch số 09 ngày 15/01/2021 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ và Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, chiều ngày 17/3, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện Hoa Lư tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ hai để thỏa thuận và lập danh sách sơ bộ những người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND huyện khóa XX, nhiệm kỳ 2021 – 2026. Dự hội nghị có các đ/c: Nguyễn văn Cường – Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Bùi Duy Quang - Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện – Chủ tịch Ủy ban bầu cử huyện; Lê Văn khoa TVHU, Phó Chủ tịch HĐND huyện; Nguyễn Quốc Hưng – TVHU, Phó Chủ tịch UBND huyện; Đào Sỹ Hải Sơn - TVHU, Trưởng Ban Tổ chức. Đ/c Mai Thị Lý đại diện UBMTTQVN tỉnh; Cùng dự có các đồng chí lãnh đạo đại diện cho HĐND huyện, phòng Nội vụ ; Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyên; lãnh đạo các tổ chức thành viên của MTTQVN huyện.

Tại hội nghị, lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện báo cáo tình hình giới thiệu những người ứng cử đại biểu HĐND huyện  khoá XX, nhiệm kỳ 2021 - 2026 của các cơ quan, tổ chức, đơn vị trên địa bàn; kết quả lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi công tác đối với người được giới thiệu ứng cử; thông báo danh sách sơ bộ những người ứng cử đại biểu HĐND huyện.

Theo đó, ngày 8/2/2021, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện đã tiến hành hội nghị hiệp thương lần thứ nhất, thỏa thuận số lượng ứng cử đại biểu HĐND thành phố nhiệm kỳ 2021 - 2026 là 60 người để bầu lấy 30 đại biểu. Trong đó, đại biểu nữ 22 người chiếm 36,6 % 17 đại biểu tái cử chiếm 28,3%, 16 đại biểu trẻ tuổi chếm 26,6 %, 7 người ngoài Đảng chiếm 11,6 %.

Các cơ quan, tổ chức, đơn vị trên địa bàn huyện đã tổ chức các hội nghị dự kiến giới thiệu người ứng cử; lấy ý kiến của cử tri nơi công tác và hội nghị ban lãnh đạo mở rộng để thảo luận, giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND huyện. Qua theo dõi và trực tiếp kiểm tra, giám sát cho thấy, các hội nghị cử tri nơi công tác đều được tổ chức công khai, dân chủ, bình đẳng, theo đúng trình tự, thủ tục và hướng dẫn. 60/60 người được giới thiệu ứng cử đều được 100% cử tri có mặt tín nhiệm và nhất trí giới thiệu. Tính đến 17 giờ ngày 14/3/2021, Ủy ban bầu cử huyện đã tiếp nhận 59/60 hồ sơ ứng cử. Trên địa bàn không có trường hợp nào tự ứng cử.

Cũng tại hội nghị, để đảm bảo công tác hiệp thương, lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú sau hội nghị hiệp thương lần thứ hai đạt kết quả cao, đáp ứng nguyện vọng của cá nhân người được ứng cử đại biểu HĐND huyện, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện đã trình bày dự kiến điều chỉnh số lượng, cơ cấu, thành phần đại biểu lấy ý kiến cử tri nơi cư trú gồm 55 đại biểu. Hội nghị đã thống nhất đồng ý cho 4 đại biểu có đơn rút khỏi danh sách ứng cử đại biểu HĐND huyện nhiệm kỳ 2021 - 2026. Với tinh thần làm việc nghiêm túc, thống nhất, 100% các đại biểu đã biểu quyết nhất trí danh sách sơ bộ những người ứng cử đại biểu HĐND huyện Hoa Lư khoá XX, nhiệm kỳ 2021 - 2026 gồm 55 người.

Phạm Đỉnh – Trung tâm VHTT&TT huyện