Thứ tư, 14/08/2024,

Trường THPT Hoa Lư A: Tập trung ôn tập cho kỳ thi tốt nghiệp và đại học, cao đẳng

Thứ năm, 17/04/2014 | Đã xem: 3487 | Nhận xét: 10

Cũng như nhiều trường THPT trong toàn tỉnh, thời điểm này Trường THPT Hoa Lư A đang tích cực hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học 2013- 2014, tập trung ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp lớp 12 và kỳ thi đại học, cao đẳng. Trong đó, công tác chuẩn bị các điều kiện cho một số đổi mới của kỳ thi tốt nghiệp năm nay đã được nhà trường quan tâm thực hiện chu đáo.

Học sinh Trường THPT Hoa Lư A trao đổi bài. Ảnh: Tư liệu

Trao đổi với thầy giáo Nguyễn Mạnh Hà, Phó hiệu trưởng nhà trường được biết: Năm học 2013- 2014, trước những quy định mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc chọn môn thi tốt nghiệp cũng như các quy định về xếp loại tốt nghiệp, nhà trường đã có những chuẩn bị cả về cơ sở vật chất, đổi mới phương pháp giáo dục cho phù hợp với những điểm mới.

Nhà trường có 377 học sinh lớp 12 thuộc 9 lớp, năm nay, do quy định mới về việc học sinh được lựa chọn 2 trong 4 môn thi tốt nghiệp nên việc tổ chức ôn tập phải theo nhu cầu của học sinh. Theo đăng ký ban đầu của học sinh nhà trường, có 305 học sinh đăng ký thi môn Vật lý; môn Hóa học có 170 học sinh; môn Ngoại ngữ có 135 học sinh; môn Địa lý có 83 học sinh, môn Lịch sử có 49 học sinh và môn Sinh học có 14 học sinh. Với đăng ký ban đầu của học sinh, nhà trường gặp khó khăn trong việc sắp xếp lịch ôn tập đối với những lớp không trùng nhau về môn thi, đối với những môn thi có ít học sinh lựa chọn. Tuy nhiên, để tạo điều kiện thuận lợi cho việc ôn tập của học sinh, các bộ môn đã có sự phân công, sắp xếp hợp lý để đảm bảo vào các buổi chiều, các em học sinh được ôn tập theo nhu cầu, nguyện vọng.

Bên cạnh đó, do đang là giai đoạn nước rút của việc thực hiện nhiệm vụ năm học nên nhà trường vẫn tiếp tục hoàn thành học kỳ 2, đảm bảo chương trình không bị cắt xén. Hiện các lớp đang chuẩn bị cho đợt kiểm tra học kỳ 2. Nhà trường đã lựa chọn tổ chức kiểm tra đối với 4 môn: Văn học, Toán, Vật lý và Hóa học để đánh giá chất lượng học sinh cuối kỳ. Còn các bộ môn khác, Ban giám hiệu nhà trường giao cho giáo viên các bộ môn tự tổ chức kiểm tra, đánh giá chất lượng học sinh theo đúng quy chế.

Theo đánh giá của các thầy, cô giáo, những quy định mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo được đánh giá là thuận lợi rất nhiều cho các em học sinh trong việc ôn tập, giảm áp lực cho các em trong thi cử, thuận lợi trong cách tính điểm, xếp loại tốt nghiệp. Đối với kế hoạch ôn tập cho kỳ thi tốt nghiệp và đại học, nhà trường đã xây dựng kế hoạch ôn tập cụ thể, thiết thực.

Ban giám hiệu nhà trường đã chỉ đạo các tổ, nhóm chuyên môn xây dựng đề cương ôn tập chi tiết đối với từng bộ môn, có sự kiểm duyệt của Ban giám hiệu rồi gửi cho từng giáo viên để triển khai ôn tập. Tiêu biểu như việc ôn tập môn Lịch sử và Địa lý, do 100% giáo viên bộ môn Lịch sử và Địa lý đã thực hiện việc áp dụng phương pháp bản đồ tư duy trong giảng dạy nên đã giúp cho học sinh hiểu bài nhanh chóng và thuận lợi hơn, biết cách trình bày bài một cách cô đọng, khoa học, không còn tình trạng học vẹt, học tủ như trước.

Em Võ Hồng Ngọc Bích, học sinh lớp 12D cho biết: Em đăng ký thi đại học khối C và lựa chọn môn thi tốt nghiệp là Lịch sử và Địa lý nên việc ôn tập cho cả kỳ thi tốt nghiệp và đại học rất thuận lợi. Đặc biệt, với môn Lịch sử và Địa lý chúng em được học theo phương pháp bản đồ tư duy nên việc tiếp thu và hiểu bài nhanh hơn. Bên cạnh đó, trong quá trình ôn tập, các thầy, cô giáo còn quan tâm hướng dẫn chúng em cách thức làm bài, trình bày bài thi… nên em rất tin tưởng đạt thành tích cao trong kỳ thi tốt nghiệp và đạt được ước mơ thi đỗ vào Học viện Cảnh sát.

Bên cạnh đó, đối với học sinh có học lực yếu, nhà trường chỉ đạo các lớp có sự quan tâm, tổ chức ôn tập, phụ đạo nhằm giúp các em nắm vững kiến thức cho các môn thi tốt nghiệp. Theo kết quả học kỳ I năm học 2013- 2014, trường còn 5,5% học sinh xếp loại học lực yếu, với những học sinh này, trong học kỳ II đã có nhiều cố gắng trong học tập, được sự quan tâm phụ đạo của giáo viên bộ môn, qua các bài kiểm tra của học kỳ II đã có sự tiến bộ. Do đó, với nỗ lực của các em, kết quả thi tốt nghiệp chắc chắn sẽ có những chuyển biến tốt.

Theo thống kê về kết quả thi tuyển sinh vào các trường đại học, cao đẳng của nhà trường năm học 2012- 2013 vừa qua, học sinh nhà trường đã đạt điểm trung bình các môn thi là 15,05, xếp thứ 330 trong các trường THPT toàn quốc, đứng thứ 7 trong các trường THPT trong tỉnh, tăng 97 điểm so với năm học trước với tỷ lệ hơn 60% học sinh thi đỗ đại học, cao đẳng.

Để có được kết quả này, ngay từ đầu năm học Ban tư vấn hướng nghiệp nhà trường đã quan tâm triển khai các hoạt động tuyên truyền, tư vấn và hướng dẫn học sinh các thông tin để lựa chọn chính xác khối thi, trường thi phù hợp với lực học, sở trường. Với thế mạnh của học sinh nhà trường qua các kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng các năm qua, các khối thi A, C, D luôn là khối thi được nhiều học sinh lựa chọn và đạt điểm cao.

Bùi Diệu

Báo Ninh Bình